Bé gái mắc loại di chứng Covid chỉ có ở trẻ em
Bé gái 10 tuổi, sau khi khỏi Covid-19 đã sốt cao, phù mu bàn tay, bác sĩ chẩn đoán bị viêm đa hệ thống (MIS-C) - di chứng chỉ xảy ra ở trẻ.
Các bác sĩ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng ngày 25/2 thông tin, bệnh nhi được chẩn đoán ban đầu là viêm mô tế bào bàn tay phải, theo dõi nhiễm trùng huyết. Sau hai ngày điều trị, bé vẫn còn sốt nhiều kèm theo xung huyết niêm mạc miệng, phù mu bàn tay, chân, phát ban đỏ toàn thân, khó thở, mệt, bụng chướng... Các xét nghiệm cho thấy rối loạn đông máu, chưa có biểu hiện tổn thương tim.
Bác sĩ chẩn đoán bé bị viêm đa hệ thống (MIS-C), điều trị tích cực theo phác đồ, tình trạng bệnh nhân cải thiện tốt.
Hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C – Multisystem Inflammatory Syndrom in Children) xảy ra chủ yếu 2-6 tuần sau mắc Covid-19. Mặc dù hội chứng này ít gặp nhưng thường diễn biến nặng có thể gây tử vong. Biểu hiện lâm sàng của bệnh là sốt cao liên tục, nổi ban đỏ hoặc xung huyết giác mạc hoặc phù nề niêm mạc miệng, bàn tay, chân; rối loạn tiêu hóa: nôn, đau bụng, tiêu chảy.
Theo các chuyên gia, biểu hiện MIS-C là trẻ sốt cao liên tục >38,5 độ C, kèm theo có các dấu hiệu như rối loạn tiêu hóa (nôn, tiêu chảy, đau bụng), phát ban trên da, mắt đỏ, môi đỏ khô nứt, họng đỏ. Dấu hiệu bệnh nặng như: thay đổi ý thức (vật vã, kích thích, ngủ gà, li bì), mạch nhanh, tay chân lạnh, khó thở, mệt mỏi.
Đa phần trẻ mắc MIS-C, ở giai đoạn Covid-19 thường không có triệu chứng hoặc nhẹ. Do đó bác sĩ khuyên trong tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, khi trẻ có các triệu chứng nghi ngờ như trên, cần nghĩ đến hội chứng này và đưa đến bệnh viện ngay, kể cả không biết rõ trẻ đã bị mắc Covid-19 trước đó hay không.
MIS-C là di chứng Covid nguy hiểm hiện chỉ ghi nhận ở trẻ em, chưa phát hiện ở người lớn, cũng chưa được nghiên cứu kỹ cũng như có số liệu phân tích. Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM) ghi nhận hơn 90 ca MIS-C. Bộ Y tế mới đây đưa di chứng này vào phác đồ điều trị Covid-19.
Theo: vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
Trẻ hay ĐÒI HỎI, muốn gì phải có bằng được: Tưởng rằng không ngoan nhưng lại là dấu hiệu của sự phát triển tư duy rất đặc biệt
Trẻ hay ĐÒI HỎI, muốn gì phải có bằng được: Tưởng rằng không ngoan nhưng lại là dấu hiệu của sự phát triển tư duy rất đặc biệt
Cưới 2 năm vẫn không thể động phòng do một điều khó nói
Anh N., 24 tuổi (Tuyên Quang), kết hôn được hai năm nhưng cả anh và vợ đều chưa thể thực hiện được thiên chức vợ chồng. Lý do là mỗi khi dương vật cương cứng, anh N. lại cảm thấy đau đớn và dương vật bị cong xuống dưới một cách rõ rệt. Tình trạng này khiến mọi nỗ lực quan hệ tình dục đều không thành công, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý và hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ.
Nữ sinh 19 tuổi suýt mất khả năng làm mẹ
Mới 19 tuổi, T.A đã phải đối mặt nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung khi lớp niêm mạc dày bất thường tới 7,7cm, gấp gần 7 lần mức cho phép.
Thu về gần 8.000 tỷ từ bán vé số, Vietlott vươn lên thành công ty lớn thứ 2 nhưng lợi nhuận chỉ đứng thứ 22 trong ngành
Thu về gần 8.000 tỷ từ bán vé số, Vietlott vươn lên thành công ty lớn thứ 2 nhưng lợi nhuận chỉ đứng thứ 22 trong ngành
Thi công 2 tuyến cao tốc nghìn tỷ, Đèo Cả chỉ ra thách thức lớn trước mục tiêu thông tuyến năm 2025
Thi công 2 tuyến cao tốc nghìn tỷ, Đèo Cả chỉ ra thách thức lớn trước mục tiêu thông tuyến năm 2025